กระดานข่าว

ติดตาม เรื่องสั้น นิยายเสียง เรื่องเล่า จบในตอน แหล่งบันเทิง

เมื่อวันที่ :  2021-07-20 22:53:45

นิยายเสียง

เปลี่ยนตัวเองให้เป็นนัก เรื่องเล่า นิยายเสียง เรื่องสั้น อ่านตัวยง


เรื่องสั้น สิ่งแรกที่ทำให้เราเป็นนักประพันธ์ที่ดีได้ก็คือคุณต้องอ่านหนังสือเยอะๆ โดยเฉพาะนวนิยาย E ควรอ่านนวนิยายประเภทต่างๆ เพื่อให้คุณเข้าใจสำนวนในนวนิยายประเภทต่างๆ และวิธีการเขียนหรือเรียงลำดับเรื่องราวหลายๆ เรื่อง นิยายประเภทต่างๆ สำนวนและลำดับของเรื่องราวใดบ้างที่เราใช้ได้ในนวนิยายของเรา หรือจะนำมารวมกันเพื่อให้นิยายของเรามีหลายแนวในเรื่องเดียว

ค้นหาแรงบันดาลใจใน นิยายเสียง ประเภทนวนิยายของเรา


ก่อนที่เราจะเริ่มต้นเขียนนวนิยายของเรา เราต้องมีแนวทางสำหรับเรื่องราวของเราก่อน เรื่องราวของเราจะมาจากแรงบันดาลใจของเรานั่นเองค่ะ หากเราไม่มีแรงบันดาลใจในการเขียน สำหรับเรา ก็ยากพอที่จะเขียนหรือเขียนสิ่งที่น่าสนใจให้อ่านจนจบ คุณสามารถหาแรงบันดาลใจได้ในหลายๆ ที่ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ อ่านบทความ หรือเดินทางไปในที่ต่างๆ และพยายามรวบรวมประสบการณ์จากกิจกรรมประจำวันมาเขียนนิยาย

คิดโครงเรื่อง เรื่องสั้น คร่าวๆ


ถ้าเราได้นิยายที่เราอยากเขียน สิ่งที่เราต้องทำต่อไปคือการวางแผนเรื่อง แต่เนื้อเรื่องของเรื่องนี้ไม่มีรายละเอียดมากนัก สเก็ตช์ก็พอ จะเขียนเป็นชื่อเรื่องหรือเรื่องย่อก็ได้ นิยายเสียง เรื่องราวจะเป็นอย่างไร จะเริ่มต้นอย่างไร ศูนย์กลางของเรื่องจะเป็นอย่างไร และตอนจบจะเป็นอย่างไร จากนั้นเราจะเขียนคำอธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับเรื่องราว โดยทำซ้ำสิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงของเรา และเกิดอะไรขึ้นในร้านอาหาร หรือพูดคุยขณะรับประทานอาหาร เป็นต้น

ค้นหาตัวละครของตัวละคร


ในนวนิยายของเราให้สนุกและมีส่วนร่วม เรายังต้องการตัวละคร เช่น ร่าเริง เงียบ หรือลึกลับ เพื่อทำให้นวนิยายของเราน่าสนใจยิ่งขึ้น และทำให้ตัวละครของเรามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากขึ้น

ฝึกเขียนสำนวนและทดลองเขียน


เราต้องพยายามหาสำนวนที่เป็นของเราโดยการทดลองเขียน และไม่จำเป็นที่เราต้องเขียนด้วยภาษา การเขียนสามารถมีได้หลายสำนวน มาเขียนและลองอ่านเนื้อหาที่เราเขียนกันดูว่าเป็นอย่างไร ตลกมั้ย ง่ายต่อการอ่านเรื่องเล่า และทำความเข้าใจ หากเราอ่านแล้วยังดูซับซ้อนหรือเข้าใจยาก พยายามเขียนและปรับปรุงอยู่เสมอ การฝึกฝนจะช่วยปรับปรุงงานเขียนของเราอย่างแน่นอน

ส่งงานเขียนของคุณให้เพื่อนของคุณอ่าน


หลังจากเขียนไปซักพัก ภาษา โครงเรื่อง หรือลำดับการเล่าเรื่องก็สมบูรณ์แบบ เราควรแบ่งปันกับผู้อื่นด้วย ความคิดเห็นของคุณคืออะไร คุณชอบอ่านไหม เข้าใจง่ายไหม หรือน่าติดตาม เรื่องสั้น ความจริงที่ว่าเราได้รับคำวิจารณ์หรือคำแนะนำจากผู้อื่นจากการอ่านนิยายของเรา เราควรยอมรับคำวิจารณ์หรือข้อเสนอแนะเพื่อพัฒนาและปรับปรุงตนเอง เพราะมันจะค่อยๆทำให้งานเขียนของเรา มันจะดีกว่าและน่าอ่านมากขึ้น อย่าท้อแท้และท้อแท้จากการเขียน ธัญญาเชื่อว่าเด็ก ๆ เป็นนักเขียนที่ดีได้อย่างแน่นอน

โดย :   เรื่องสั้น เรื่องเล่า นิยายเสียง จบในตอน
แสดงความคิดเห็น

องค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำฉลอง

ติดต่อทางแอปพลิเคชั่นไลน์     

99 หมู่ 3 ตำบลถ้ำฉลอง อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ 53000
Tel. 0-5582-6538 , 081-9735546 Fax. 0-5582-6539

E-mail::  thamchalong_@hotmail.com

ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ saraban-thamchalong@lgo.mail.go.th

เว็บไซด์ : www.thamchalong.go.th